พังงา-ผู้การฯแถลงตำรวจตั้งด่านค้นพบปืนสงคราม 4 กระบอก คุมตัวผู้ต้องหาสอบเข้มขยายผลต้นทางไปยังปลายทาง

พังงา-ผู้การฯแถลงตำรวจตั้งด่านค้นพบปืนสงคราม 4 กระบอก คุมตัวผู้ต้องหาสอบเข้มขยายผลต้นทางไปยังปลายทาง
เมื่อวันที่ 23 มี.ค.68 พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.พังงา พร้อมด้วย พ.ต.อ.วีระพงษ์ รักขิโต ผกก.สภ.เมืองพังงา พร้อมชุดสอบสวน สืบสวน แถลงผลจับกุมขบวนการขนอาวุธสงครามส่งเข้าพื้นที่จังหวัดภูเก็ต แต่ถูกด่านตรวจความมั่นคงวังหม้อแกง อ.เมือง จ.พังงา ตรวจค้นจับกุมได้ก่อน โดยเมื่อคืนช่วง 03.00 น.ของวันที่ 21 มีนาคม 2568 จนท.ตร.ชุดจับกุมตั้งจุดสกัดบริเวณที่เกิดเหตุ ได้พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ รุ่นไททัน สีเทา ทะเบียน บน 6463 ปัตตานี มีนายอับดุลรอแมฯ อายุ 49 ปี ผู้ถูกจับที่ 3 เป็นคนขับและนายไฟซ๊อล ฯ อายุ 28 ปี นั่งข้างคนขับ และมีรถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน งน 870 สงขลา พบนายซูลอัฟฟัล ฯ อายุ 28 ปี เป็นคนขับและนายเสาวรุส ฯ อายุ 27 ปี นั่งข้างคนขับ
เจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตเพบว่าท่าทางมีพิรุธ พฤติการณ์น่าสงสัย จึงขอตรวจค้นและขอตรวจค้นภายในรถยนต์ จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนเล็กยาวจู่โจม AK-47 ความยาวลำกล้อง 369 มม. หรือปืนอาก้า จำนวน 4 กระบอก และเครื่องกระสุน AK-47 ขนาด 7.62 มม. จำนวน 9 นัด บรรจุในซองกระสุน จำนวน 1 อัน รวมเครื่องกระสุนปืนทั้งสิ้นจำนวน 54 นัด
โดยของกลางอยู่ในถุงกระสอบสีขาว ซุกซ่อนอยู่ด้านหลังเบาะที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังของรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ป้ายทะเบียน งน 870 สงขลา เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การรับสารภาพว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 คน มีจุดหมายปลายทางที่ จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 พร้อมด้วยของกลางส่ง พงส.สภ.เมืองพังงา ดำเนินคดี
ทาง พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.พังงา จากการสืบสวน สอบสวน ขยายผล ทั้ง 4 คน ยังไม่พบว่ามีประวัติทางคดีความมั่นคง แต่มีประวัติคดียาเสพติด โดยผู้ต้องหารับว่าได้รับการติดต่อขอให้ส่งอาวุธปืน โดยได้ค่าจ้าง 70,000 บาท จึงเช่ารถฟอร์จูนเนอร์ราคาวันละ 2,500 บาท 3 วัน รวมค่ามัดจำโดยจ่ายไปแล้ว 12,500 บาท ซึ่งวันที่ 21 มี.ค.68 จึงได้นำอาวุธปืนมาส่งที่ปลายทางจังหวัดภูเก็ต จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพังงาจับกุมได้ก่อน
ทั้งนี้ตำรวจพังงาจะได้ร่วมประสานชุดสืบสวนและหน่วยงานความมั่นคงทั้งจังหวัดต้นทางและปลายทางถึงการนำอาวุธปืนสงครามเหล่านี้เพื่อขยายผลถึงการนำสงครามและเครื่องกระสุนเหล่านี้หาความเชื่อมโยงกับประเด็นอื่นด้วยหรือไม่ต่อไป
จึงนับว่าเป็นผลการปฎิบัติงานยอดเยี่ยมของตำรวจพังงาที่มีไหวพริบปฎิภาณในการทำงานจนสามารถสกัดจับกุมอาวุธสงครามได้ในครั้งนี้
…………………
พงษ์ศักดิ์ ประทีป /โกอู๋@นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา รายงาน